Các loại cơ bida và vật liệu làm cơ

Chọn lựa cơ bida phù hợp là một phần quan trọng khi chơi bida. Cảm giác cầm nắm, kiểu dáng thiết kế, màu sắc và độ hoàn thiện bên ngoài đều là các yếu tố quan trọng của một cây cơ bida, giúp người chơi tự tin hơn và thực hiện những cú đánh cơ tốt hơn.

Một cây cơ bida bị cong vênh, độ dài cơ không đảm bảo tiêu chuẩn hay có trọng lượng không đều (lệch nhiều về đầu cơ hay cán cơ) đều ảnh hưởng đến cảm giác đánh cơ không hoàn hảo và do đó, một cú đánh quan trọng có thể trở thành cú đánh trượt nếu cơ bida không đảm bảo chất lượng.
 
Các cơ thủ chuyên nghiệp hiện nay thường trang bị cho bản thân nhiều cây cơ bida khác nhau, có thể gồm loại cơ bida cho các đường đánh thông thường hoặc cơ bida cho các đường đánh đặc biệt, ví dụ như: cơ phá bi (phát đánh cơ đầu tiên).

1. Các loại cơ bida chính hiện nay:
 
Cơ bida lỗ (pool) - Cơ bida tiêu chuẩn được sử dụng để chơi 8 bi (đánh sọc trơn) và 9 bi. Thường có cấu trúc liền thân hoặc 2 khúc (1/2).
 
• Cơ bida Snooker - Hầu như luôn luôn loại cơ 2 khúc (3/4). Loại cơ này thường ngắn hơn và nhẹ hơn so với cơ bida lỗ. Đuôi cơ bida loại này thường cơ đệm cao su.
 
• Cơ bida Carom, Libre - Ngắn và nhẹ hơn so với cơ bida lỗ, cơ bida carom, libre thường có thiết kế to ở đuôi và thon dần nhiều hơn về đầu cơ cho phép xử lý tốt hơn các quả bi bida nặng hơn đồng thời giảm độ lệch của các đường bi.
 
• Cơ bida chuyên biệt - Đây là những cây cơ bida chuyên biệt, được sử dụng chỉ cho một số tình huống bi nhất định ví dụ cơ phá bi (đường bi đầu tiên) - cơ phá bi được trang bị đầu cơ cứng bằng da, giúp giảm ma sát giữa cơ và bi khi va chạm.

2. Vật liệu làm cơ bida:

Giá thành cho một cây cơ bida hầu như chỉ dựa trên vật liệu được sử dụng. Các cây cơ cao cấp có thời gian sử dụng lâu bền và thường bằng gỗ xịn. Giá của cơ bida cao cấp dao động trên 2 triệu đến 3 triệu đồng một cây cơ bida. Bên dưới là một vài vật liệu làm cơ bida chủ yếu mà bạn cần quan tâm khi chọn mua cho mình một cây cơ bida chất lượng.

* Gỗ: không chỉ là vật liệu chính cho bàn bida, gỗ còn là vật liệu chủ đạo để làm nên những cây cơ bida chất lượng cao. Thông thường cơ bida cao cấp được làm bằng gỗ cây phong đá cứng. Các loại gỗ đắt tiền khác được sử dụng cho các cơ bida chất lượng cao, hiện đại bao gồm: gỗ mun, gỗ ngà voi đỏ, gỗ đen và gỗ ô liu...

Sợi thủy tinh & Graphite: Đây là loại vật liệu cấp trung bình và là một lựa chọn thay thế rẻ tiền thay cho gỗ. Do chất lượng không được cao, những cơ bida làm bằng vật liệu này thường phù hợp cho các người chơi mới bắt đầu tiếp cận môn bida.

Các vật liệu khác nhưng thường ít được sử dụng cho chất lượng cơ bida không được cao như : nhựa acrylic, nhôm...

Trang trí quán bida đẹp

Mua bàn bida An Giang

bàn bi a 3 băng

bi bi a

túi đựng cơ bida

Xem thêm:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nhận biết bàn bi a nhập khẩu cao cấp

Cấu tạo bàn bida carom

Lý do nên chọn mua bàn bida tại Đồng Nai